[Giải đáp] tại sao hàng Mỹ, Nhật, Đức nhưng lại Made in China, PRC

Rất nhiều người dùng Việt tóa hỏa sau khi nhận được mặt hàng mà mình đã đặt mua từ các trang thương mại điện tử của Mỹ, Nhật hay Đức nhưng lại có dòng chứ Made in China, Made in P.R.C. Từ đó khiến nhiều người hoang mang nghĩ rằng mình đã mua phài hàng giả, nhái. Vậy đây có phải là hàng xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Đức hay là hàng giả kém chất lượng? Cùng Chuyển Hàng Quốc Tế giải đáp tại sao hàng Mỹ, Nhật, Đức nhưng lại Made in China, PRC qua bài viết này nhé.

Xem thêm: mã vạch sản phẩm của đứctrang web bán hàng online của nhậtgửi hàng từ mỹ về việt nam mất bao lâu

MADE IN CHINA, MADE IN P.R.C LÀ GÌ?

Chắc hẳn cụm từ “Made in China” đã quá quen thuộc với bạn. Những mặt hàng được gắn mác Made in China đều là những hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc. Và “Made in P.R.C” cũng vậy, P.R.C là chữ viết tắt của cụm từ Pepple’s Republic Of China nghĩa là “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những mặt hàng made in P.R.C trong bài viết Made in PRC là gì.

Made in P.R.C của nước nào?

Hiện nay người tiêu dùng Việt Nam khá bị ám ảnh với cụm từ “Made in China” bởi tình trạng các loại mặt hàng giả, nhát kém chất lượng tràn lan trên thị trường và đang ở mức báo động do các tác hại từ các sản phẩm Trung Quốc. Chính vì vậy mà người tiêu dùng Việt luôn có cái nhìn không tốt đối với những sản phẩm được gắn mác “Made in China”

TẠI SAO HÀNG MỸ, NHẬT, ĐỨC LẠI MADE IN CHINA, MADE IN P.R.C

Hiện nay, tại Mỹ có đến hơn 80% hàng hóa được báy bán không phải là “Made in U.S.A” mà là “Made in Taiwan”, “Made in Thailand”, “Made in Mexico”,… và rất nhiều “Made in China”. Không chỉ tại Mỹ mà các quốc giá khác trên thế giới cũng vậy như tại Nhật và Đức. Những mặt hàng “Made in Japan” thường là hàng Nhật nội địa chỉ được sản xuất dành riêng cho thị trường trong nước. Vì vậy mà bạn có thể thấy những chiếc áo Uniqlo được nhập khẩu từ Nhật nhưng lại “Made in Vietnam” hay “Made in China”.

Tại sao hàng mỹ nhật đức lại made in china

Lý do nào lại khiến các mặt hàng từ các quốc giá phát triển lại mang “Made in China”? Chi phí nhân công tại các quốc giá phát triển như Mỹ, Nhật, Đức thường rất cao. Để giảm bớt chi phí sản xuất mà các công ty lớn tại các nước này tìm đến những nơi có mức chi phí nhân công rẻ hơn để ký kết hợp đồng hay đặt nhà máy sản xuất và nhập khẩu. Trung Quốc là nước được lựa chọn hàng đầu bởi nguồn nhân lực dồi dào và mức chi phí cho nhân công rẻ mạc.

Các nhãn hàng lớn trên thế giới như iPhone, Samsung, Uniqlo, H&M, Mango, Zara, Adidas,… và rất nhiều hãng lớn trên thế giới đã có nhà máy của mình ở các nước thứ 3 và phần lớn là tại Trung Quốc. Dễ hiểu khi mà Samsung hiện đang có hơn 4 nhà máy tại nước ta.

HÀNG MỸ, NHẬT, ĐỨC MADE IN CHINA CÓ TỐT KHÔNG?

Vậy đối với những mặt hàng Mỹ, Nhật, Đức chính hãng được sản xuất tại Trung Quốc “Made in China” có tốt không? Câu trả lời là có và chúng không hề thua kém những mặt hàng “Made in U.S.A” bởi:

Tại sao hàng Mỹ Nhật Đức lại made in PRC

– Đối với việc hợp đồng sản xuất với các nhà máy tại Trung Quốc, các hãng tại Mỹ, Nhật, Đức sẽ đưa ra thiết kế và các yêu cầu về vật liệu, chất lượng của sản phẩm. Những sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng mới được nhậu khẩu vào Mỹ. Vì vậy để có thể làm ăn lâu dài với các công ty, các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc luôn phải đặt các tiêu chuẩn về hàng hóa lên hàng đầu.

– Để đảm bảo chất lượng hàng hóa trước khi nhậu khẩu vào Mỹ, Nhật, Đức và bày bán trên thị trường. Sản phẩm sẽ được trải qua các quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Nếu có bất kỳ sơ suất nhỏ nào ảnh hưởng đến chất lượng và gây thiệt hại cho người dùng sẽ bị loại bỏ.

Vậy thế nếu mua hàng Mỹ, Nhật hay Đức nhưng lại “Made in China” hay “Made in P.R.C” thì bạn không cần phải quá lo lắng về chất lượng của sản phẩm nhé. Ngoài ra, một điều bạn cần chú ý là sản phẩm “Made in China” nhập vào nước nào? Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đức,… Nguồn sản phẩm nhập khẩu vào các nước phát triển sẽ có chất lượng khác hoàn toàn so với hàng “Made in China” nhập vào Việt Nam. Bạn sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng từ các đường may giữa 2 loại sản phẩm này.

Mong rằng qua bài viết giải đáp tại sao hàng Mỹ, Nhật, Đức nhưng lại Made in China, PRC có thể giúp bạn hiểu hơn về các loại mặt hàng trên thế giới.