Lễ hội Higashiyama Bon-Odori Nhật Bản diễn ra vào tháng mấy? mặc trang phục gì?

Nểu bạn là một người yêu thích và quan tâm đến nền văn hóa Nhật Bản thì không thể bỏ qua những lễ hội tại xứ sở hoa anh đào này. Đặc biệt là lễ hội Higashiyama Bon-Odori, nơi tụ họp của những vũ công Bon-Odori nổi tiếng nhất Nhật Bản. Vậy lễ hội Higashiyama Bon-Odori Nhật Bản diễn ra vào tháng mấy? mặc trang phục gì?. Cùng chuyển hàng quốc tế tìm hiểu thêm thông tin về lễ hội này của người Nhật nhé.

NGUỒN GỐC LỄ HỘI BON-ODORI

Higashiyama Obon (Bon – ngày của người chết) là một phong tục tập quán của người Nhật theo Phật giáo. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này được phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình.

Nguồn gốc lễ hội Higashiyama Bon-Odori

Lễ Higashiyama Obon của người Nhật mang ý nghĩa tương tự như lễ Vu Lan của người Việt. Tại lễ hội Bon-Odori này, mọi người trong gia đình đều tập trung lại và tổ chức lễ tưởng niệm cho ông bà tổ tiên của họ. Trong suốt 1 tuần lễ đó, những chiếc đèn lồng được treo lên với mục đích hướng dẫn những linh hồn trở về.

Mọi người tập trung tại lễ hội Bon và cùng nhau nhảy điệu múa Bon truyền thống của Nhật Bản. Thông thường mọi người sẽ nhảy múa quanh Yagura, một giàn giáo được làm bằng gỗ và dựng lên khi lễ hội bắt đầu. Trong lúc nhảy múa, Yagura được di chuyển quay theo chiều kim đồng hồ.

Mặc dù phát triển công nghệ hàng trăm năm qua, nhưng người Nhật vẩn không bao giờ quên những truyền thống của họ. Lễ hội Bon-Odori luôn được tổ chức hằng năm là minh chứng cho sự tôn trọng những giá trị truyền thống đó của người Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:

LỄ HỘI HIGASHIYAMA BON-ODORI DIỄN RA VÀO THÁNG MẤY?

Hằng năm, từ ngày 13 cho đến ngày 20 tháng 8, lễ hội Higashiyama Bon-odori nổi tiếng của Nhật Bản sẽ được tổ chức tại tỉnh Wakamatsu. Tại đây những pháo đài đầy màu sắc sẽ được dưng bên cạnh bờ sông Yugawa. Những vũ công sẽ nhảy múa suốt cả đêm trong nền nhạc bài hát Aizu Bandai-san.

Lễ hội higashiyama diễn ra vào tháng mấy

Ngoài ra, lễ hội Obon còn có cái tên khác là “Lễ hội của những con thuyền” và gắn liền với điệu múa dân gian là Bon-Odori. Các lễ hội Bon thường diễn ra từ ba đến bốn ngày và thời gian bắt đầu khác nhau giữa các vùng miền tại Nhật Bản như:

– Lễ hội Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy) được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.

– Lễ hội Kyu Bon (Bon cũ) được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch tại các vùng phía bắc Chugoku, Shikoku, Kanto và các đảo ở phía Tây Nam.

– Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) được tổ chức vào 15 tháng 8 dương lịch là ngày hội Obon lớn nhất được tổ chức tại Kyoto.

MẶC TRANG PHỤC GÌ VÀO LỄ HỘI HYGASHIYAMA BON-ODORI?

Vào ngày lễ Obon, người Nhật sẽ mặc trang phục truyền thống Yukata, đây là một dạng Kimono được làm từ chất liệu mỏng và mát, phù hợp với các hoạt động vui chơi trong lễ hội. Ngoài ra, người ta còn dắt thêm một chiếc quạt ở sau thăt lưng để thêm phần bắt mắt và điệu đà cho trang phục.

Lễ hội Bon-Odori mặc trang phục gì

Lễ hội Bon-Odori không ràng buộc trang phục. Tuy nhiên, để hòa nhập thực sự với không khí của lễ hội, bạn nên mặc Yukata khi tham gia. Nếu không có một bộ Yukata hay kimono đơn giản nào bạn có thể mặc trang phục ngày thường nhưng cần phải đảm bảo lịch sự và trang nhã nhé.

Hy vọng qua bài viết lễ hội Hygashiyama Bon-Odori Nhật Bản diễn ra vào tháng mấy? mặc trang phục gì? có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về các lễ hội của người Nhật và có thể hòa mình tận hưởng trọn vẹn không khí lễ hội truyền thống Obon của Nhật Bản.